benh bong vong mac mat la gi

Bệnh bong võng mạc mắt là gì? Có chữa được không? Mới 2020

Bệnh bong võng mạc mắt là một bệnh lý về thị giác cũng không hiếm gặp nhưng không nhiều người quan tâm và biết rõ về bệnh này vì thế nếu bạn không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây ra mất thị lực vĩnh viễn hay còn gọi là mù lòa.

Trong bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin về bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng nhận biết, biện pháp phòng tránh, ai có nguy cơ mắc bệnh và cách chữa trị như thế nào.

Bệnh bong võng mạc là gì

benh bong vong mac mat la gi

bệnh rối loạn về mắt trong đó võng mạc mắt bị rời khỏi lớp bên dưới, cụ thể là một đoạn võng mạc ở phía sau của mắt bị tách ra khỏi thành không còn nằm ở vị trí bình thường.

Khi võng mạc bị tách ra thì chất lỏng sẽ điền vào vị trí bỏ trống này và lúc này võng mạc sẽ không thể tự nuôi dưỡng đúng cách, không được cấp oxy và chất dinh dưỡng vì thế nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dẫn đến mắt mất hoàn toàn chức năng và mù.

Bạn nên cân nhắc để sắp xếp thời gian đến gặp bác sĩ chuyên về mắt hoặc bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám nếu có dấu hiệu không ổn định đối với thị lực của mình, không nên quá chủ quan.

Nguyên nhân gây bệnh bong võng mạc mắt

 • Vì một vấn đề nào đó mà võng mạc mắt bị rách một hoặc nhiều vị trí nhỏ nhưng nó sẽ lớn dần theo thời gian nếu không được kiểm tra và khắc phục. Khi vết rách càng nặng lên do dịch chảy tràn ra sau đó tách dần võng mạc ra khỏi các dây thần kinh cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, cuối cùng sẽ làm tổn thương hoàn toàn võng mạc.
 • Vết thương võng mạc sẽ được tạo nên từ thoái hóa võng mạc. Những người đã và đang có những chấn thương liên quan đến mắt như cận thị nặng, xuất huyết dịch kính võng mạc, võng mạc sơ sinh, võng mạc đía tháo đường… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh so với nhóm còn lại.
 • Bong võng mạc xuất tiết: Đây chính là loại bệnh mà nguyên nhân gây ra không phải do vết rách hay chấn thương nào cả mà do các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc phía sau không phát triển bình thường và lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng bong võng mạc.
 • Những người đã phẩu thuật mắc trước đây như đục thủy tinh thể cũng có nguy cơ mắc phải bệnh lý này.
 • Nếu bạn già đi thì các lỗ nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc sẽ yếu đi và to dần lên làm cho dịch tràn qua và gây ra bệnh lý này mặc dù nguy cơ này khá nhỏ.
 • Tất cả yếu tố bình thường, võng mạc không bị rách nhưng vì một lý do nào đó dịch phía sau võng mạc tăng lên bất thường làm vỡ võng mạc gây ra bệnh lý này.
 • Tiền sử gia đình bị bệnh bong võng mạc mắt.
 • Đã từng gặp những chấn thương mắt trước đây.

Triệu chứng bệnh bong võng mạc mắt

Dấu hiệu bong võng mạc mắt

Bệnh bong võng mạc mắt hầu như không gây đau đớn nhưng các triệu chứng về bệnh diễn ra trước đó và cũng khá dễ để phát hiện nếu bạn là người kỹ tính, tinh tế một tí để quan sát cơ thể mình.

 • Có một vài người thì thấy một tấm màng nhỏ, màu đen xuất hiện trước tầm nhì có người khác lại thấy nó lớn hơn hoặc trông giống như một con ruồi.
 • Nhìn thấy ánh sáng lóe lên càng lúc tần xuất sẽ càng nhiều hơn.
 • Có một mảng đen giống như chiếc phao cứ di chuyển liên tục trước mắt.
 • Thị lực của bạn sẽ dần dần bị giảm đi đáng kể đến khi bị mù nếu không chữa trị lịp thời.
 • Hình ảnh trước mắt không bình thường, móp méo theo sau chính là việc giảm đột ngột thị lực, trường hợp này xảy ra khi bị rách võng mạch ở khu trung tâm.
 • Tình trạng này hầu như chỉ xảy ra ở một mắt của bạn.
 • Có một vài trường hợp đặc biệt là bệnh xuất hiện khá nhanh và khiến người bệnh mất thị lực hoàn toàn trong thời gian cực ngắn.

Khi nào bạn cần chăm sóc y tế

Nếu bạn xuất hiện một trong những triệu chứng trên kết hợp với việc nó diễn biến ngày càng phức tạp hơn thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và đưa phương án điều trị kịp thời vì tình trạng sức khỏe, cơ địa, khả năng chịu đựng mỗi người là khác nhau nên cần những cách điều trị khác nhau.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh bong võng mạc mắt

doi tuong nguy co mac benh bong vong mac mat

 • Mặc dù tỉ lệ mắc bệnh này trên toàn thế giới là khá ít khoảng 1/10.000 nhưng cũng không loại trừ khả năng nào, nó ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn những người phụ nữ.
 • Những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bênh cao nhưng nó vẫn diễn ra ở tất cả lứa tuối, tuổi mắc cao nhất là 60-70.
 • Những người đã có chấn thương về thì lực trước đây có thể do tai nạn, phẩu thuật…
 • Người người có tiền sử gia đình đã từng bị bong võng mạc mắt.
 • Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo có cường độ cao như sân khấu, các công trường lớn, hầm…
 • Người từng hoặc đang bị bong võng mạc một bên mắt.
 • Những đối tượng đang mắc các bệnh liên quan như rối loạn mắt, viêm màng bồ đào…
 • Nếu bạn đang cận thị nặng thì khả năng bạn cũng sẽ mắc bệnh này khá cao.

Phòng ngừa bong võng mạc mắt

 • Nên mang theo nhưng đồ bảo hộ cho thị giác, tránh chơi những trò và chạm quá nhiều và đặc biệt là liên quan đến mắt.
 • Hạn chế ở mức tối thiểu lượng đường nạp vào cơ thể để giảm thiểu nhỏ nhất nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nguyên nhân hàng đầu gây bong võng mạc mắt.
 • Nên thăm khám thường xuyên và đặc biệt nếu thấy dấu hiệu mắt không khỏe nên làm việc ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và giải quyết.
 • Nên ăn những thức ăn bổ và tốt cho mắt và tránh dùng những chất kích thích gây ảnh hưởng đến thị lực.

Chuẩn đoán bệnh bong võng mạc mắt

phuong phap kham benh bong vong mac mat

 • Bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng bệnh lý trước đây, gia đình bạn rồi sẽ dùng một dụng cụ chiếu anh sáng mạnh và kính, dụng cụ có thể cho họ cái nhìn chính xác nhất về những lỗ nằm trên võng mạc của bạn hoặc nước mắt của bạn để đánh giá được mức độ bệnh hiện tại.
 • Hình ảnh từ việc siêu âm: phương án này được dùng khi mắt bạn bị chảy máu và tầm nhìn từ phía ngoài của bác sĩ không được tốt nhất nên cần được sự hỗ trợ từ công nghệ.
 • Bác sĩ có thể kiểm tra cả hai mắt của bạn cho dù bạn chỉ có triệu chứng một bên, nếu một vết thương hoăc rách không được phát hiện trong lần khám này do chảy nước mắt thì rất có thể họ sẽ hẹn bạn đến để tái khám trong một ngày gần nhất có thể là vài tuần để xác định chính xác nguyên nhân chảy nước mắt.

Biện pháp điều trị bệnh bong võng mạc mắt

Có khá nhiều câu hỏi đặt ra ở đây là bong võng mạc mắt có chữa được không, nếu được thì bằng cách nào? mỗ bong võng mạc, phẩu thuật bong võng mạc bao nhiêu tiền?

Tùy vào tình trạng hiện tại của võng mạc mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án thích hợp và thường sẽ có 2 dạng sau:

Nước mắt trong võng mạc

Trong trường hợp này mới chỉ xuất hiện việc chảy nước mắt trên võng mạc thì bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện vài thủ thuật sau:

Phẩu thuật laser (quang hóa)

Họ sẽ hướng chùm tia laser với tần số đã được xác định sẵn để chiếu thẳng vào mắt qua con ngươi làm cho những vị trí xung quanh võng mạc bị rách bỏng lên tạo ra các sẹo hàn võng mạc lại. Đây là phương pháp khá nhẹ nhàng và phổ biến, ít đau đớn và chi phí cũng không quá cao, bệnh nhân nhanh xuất viện.

Đóng băng (cryopexy)

Phương pháp này được thực hiện là sau khi gây tê cục bộ để làm cho mắt của bạn tê sau đó họ sẽ đưa đầu dò đóng băng vào trực tiếp vị trí bị rách võng và làm cho nó có sẹo để làm liện võng mạc.

Với cả hai phương pháp trên thì hầu như bệnh nhân sẽ không cần phải nhập viện mà thực hiện ngoại trú, sau khi ra về bác sĩ sẽ có những yêu cầu như không chơi những môn thể thao vận động mạnh, va chạm mắt nhiều…

Võng mạc bị tách hẳn

Ở trường hợp này thì do võng mạc của bạn đã bị rách và tách hẳn khỏi vị trí ban đầu vì thế cần phải thực hiện các phẩu thuật nên thời gian, độ pức tạp cũng sẽ nhiều hơn vì thế cần phải nhập viện trong vòng khoảng 1 tuần tùy tình hình của bạn.

Tiêm hoặc bơm không khí vào mắt bạn

Phương pháp này còn được gọi là etinopexy khí nén (RET-ih-no-pek-see), bác sĩ sẽ bơm một lượng không khí vừa đủ vào phần trung tâm mắt của bạn (khoang thủy tinh thể). Nếu được đặt đúng vị trí thì khí bơm thành bong bóng và sẽ đẩy võng mạc vào sát thành mắt ngăn cản dòng chảy của dịch vào khoảng trống phía sau võng mạc. Trong quá trình này họ cũng sẽ dùng cryopexy để vá những vị trí bị bong võng mạc.

Những dịch này sẽ được võng mạc hấp thụ hoàn toàn sau đó giúp nó bám chặt vào thành mắt, trong phương pháp này có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn giữ đầu nguyên tư thế trong vòng vài ngày tùy tình hình và sau đó lượng không khí này cũng sẽ tự động bị hấp thụ đi.

Khóa mắt

Các dãi silicon mịn được khâu vào bên ngoài tròng trắng của mắt, ở khu vực mà võng mạc của bạn đã bị tách ra. Các dãi sẽ hoạt động như một cái khóa để cố định những vị trí võng mạc bị rách vào sát trong thành cứng. Nó được thực hiện sao cho vẫn đảm bảo là tầm nhìn bạn không hề bị ảnh hưởng.

Thoát nước và thay thế chất lỏng trong mắt bạn

Phương pháp này được gọi là vitrectomy (vih-TREK-tuh-me), họ sẽ loại bỏ thủy tinh thể cùng với bất cứu phần mô nào đang kéo qua trên mắt của bạn. Không khí và dầu silicon sau đó được bơm thẳng vào trong thủy tinh thể và làm phẳng võng mạc của bạn.

Sau cùng thì không khí, khí, sẽ được hấp thụ hoàn toàn, không gian thủy tinh thể sẽ được điền đầy dịch và nếu lúc đó có dùng dầu silicon thì sẽ thực hiện hút dầu ra vài tháng sau đó.

Phương pháp này có thể kéo dài và mất của bạn đến vài tháng, cần có một cuộc phẩu thuật để hoàn thiện vài tháng sau đó và cũng có một số trường hợp không thể phục hồi được 100% thị lực như trước kia được.

Những vấn đề gặp phải sau phẩu thuật

 • Sau phẩu thuật thì mắt của bạn sẽ có cảm giác ngứa, khó chịu, có thể xuất hiện nước hoặc dịch  từ mắt. Xung quanh mắt của bạn sẽ có quần thâm nhẹ nhưng tất cả triệu chứng trên sẽ mất đi trong một vài ngày hoặc bạn có thể dùng một số thuốc giảm đau theo tư vấn của bác sĩ điều trị trực tiếp.
 • Nếu bạn có một bong bóng khí trong mắt thì tầm nhìn sẽ bị mờ nhưng nó chỉ là tạm thời.
 • Một ngày sau phẩu thuật bạn sẽ nhận đươc thuốc nhỏ mắt để tránh việc xưng, nhiễm trùng và điều đặc biệt cần lưu ý là trong quá trình lành của mắt bạn sẽ không được dùng tay hoặc bất cứ gì dụi vào mắt, quá trình này sẽ mất từ 2 đến 6 tuần.

Để trả lời cho câu hỏi: mỗ bong võng mạc, phẩu thuật bong võng mạc bao nhiêu tiền? thì câu trả lời ở đây là từ 4.000.000 đến khoảng 10.000.000 tùy vào tình hình bệnh của bạn theo phương pháp nào.

Để thực hiện được tất cả những vấn đề này một cách tốt nhất và nhận được sự tư vấn đầy đủ cũng như giá cả phải chăng nhất thì sẽ có những địa điểm uy tín sau đây:

Bệnh viện mắt thành phố hồ chí minh

Đây là nơi uy tín điều trị những bệnh liên quan đến mắt và được cơ quan chức năng cũng như bộ y tế cấp chứng nhận và là bệnh viện trực thuộc tuyến trung ương nên khá yên tâm về chất lượng và giá cả.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội:

Địa chỉ: Số 77 Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024 39428 554
Hotline: 090 4820022

Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội:

Địa chỉ: Số 532 Đường Láng,P.Láng Hạ, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 32484 702

Fax: 024 32484 704

Bệnh Viện Mắt Sài Gòn:

Địa chỉ: 473 CMT8, P.13, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: 028 38629 751

Fax: 028 38623 731

Bệnh Viện Mắt Sài Gòn:

Địa chỉ: 100 Lê Thị Riêng,P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 028 39256 155

Fax: 028 39256 160

Bệnh Viện Mắt Việt – Hàn:

Địa chỉ: 355 – 365 Ngô Gia Tự,P.3, Quận 10, TP.HCM

Điện thoại: 028 38300 999

Fax: 028 38306 378

Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn – Hà Tĩnh:

Địa chỉ: 100 Lê Hồng Phong, P.Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh

Điện thoại: 0239 6252 115

Fax: 0239 6256 115

Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Vinh:

Địa chỉ: 999 Đại lộ VI Lê Nin, Hà Huy Tập, TP.Vinh

Điện thoại: 0238 860 95 95

Fax: 0238 8609 596

Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Nha Trang:

Địa chỉ: 9-24 KDC Cầu Dứa,Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Điện thoại: 0258 3895 039

Fax: 0258 3893 455

Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ:

Địa chỉ: 717 Đường 3/2, P.An Bình, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện thoại: 0292 3846 818

Fax: 0292 3527 380

Website : www.matsaigon.com

Email : [email protected]

Khoa mắt bệnh viện trưng vương

Đây là nơi có thể nói là khá uy tín chỉ sau bênh viện mắt tphcm và ở đây tập trung khá nhiều y bác sĩ hàng đầu về chuyên ngành thị lực, kinh nghiệm 10 – 15 năm trong nghề, trãi qua khá nhiều ca bệnh để đúc kết được kinh nghiệm như hôm nay.

Đội ngũ y bác sĩ tiêu biểu:

 • TTUT – BSCK II. Nguyễn Thế Hồ (trưởng khoa)
 • BSCK II. Trần Thị Bích Sơn (Phó trưởng khoa)
 • BSCK II. Cao Ngọc Diệm (Tổ trưởng công đoàn)
 • BSCK II. Dương Trân Cát Tường
 • BSCK II – Nội trú. Phan Thị Hoàng Trang
 • BSCK I. Lê Hồng Hà

Liên hệ:

 • 266 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 54484949 – (028) 38656744
 • Email bệnh viện: [email protected]

Bệnh viện mắt quốc tế việt nga

TP.HCM

 • Số 1 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh
 • 0931.8888.01 – 0931.8888.02
 • [email protected]

HẠ LONG

 • Nhà A6, Khu đô thị Monbay, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh
 • 0949.8888.01
 • [email protected]

HÀ NỘI

 • Nhà C2, Làng Quốc Tế Thăng Long, Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • 024.3756 6617
 • [email protected]

Những đối phó sau khi phẩu thuật với võng mạc mắt

 • Kính: Cần sử dụng kính tối ưu nhất đối với tầm nhìn và thị lực cho riêng đôi mắt của bạn, yêu cầu kính phải oan toàn để bảo vệ mắt.
 • Dùng ánh sáng phù hợp trong gia đình của bạn để dành cho các hoạt động như đọc sách, đi lại…
 • Nên xem xét và thiết kế lại nhà, nơi làm việc cho oan toàn hơn để tránh tại nạn, va chạm ảnh hưởng đến mắt.
 • Nên thông tin với những người xung quanh về tình hình bệnh và để họ có thể thông cảm và giúp đỡ bạn trong nhiều tình huống.
 • Hạn chế những việc dùng đến mắt mà thay vào đó là tận dụng sức mạnh công nghệ như sách nói, trình đọc màn hình để hổ trợ tốt hơn.

FAQ những câu hỏi thường gặp

Tôi có thể bay sau khi phẩu thuật võng mạc hay không?

Bạn nên hạn chế bay để đi du lịch hoặc công tác vì khi ở độ cao nó khiến cho việc chèn ép dây thần kinh nhiều hơn có thể không tốt cho thị lực sau phẩu thuật, bạn nên kiêng việc này sau 6 tuần.

Tôi có thể tập thể dục thể thao hay vận động mạnh sau phẩu thuật không?

Không nên vì vận động mạnh hoặc vô tình va chạm sẽ làm cho võng mạc có thể bị vỡ hoặc chèn ép dây thần kinh gây ảnh hưởng đến thị lực.

Sau khi phẩu thuật võng mạc bệnh nhân nên ngủ tư thế nào?

Nếu không phẩu thuật bằng cách bơm dầu silicon hoặc khí vào thì bạn có thể ngủ ở mọi tư thế và ngược lại nên nằm ngữa hoặc nghiêng bên trái.

Bệnh nhân sau phẩu thuật nên làm gì?

Những sinh hoạt khác vẫn bình thường trừ khi phẩu thuật bằng cách bơm khí vào mắt thì nên hạn chế di chuyển ở độ cao trên 600m bằng các phương tiện như oto, tàu hỏa, máy bay. Nếu có việc phát sinh cần thì nên gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn.

Tóm lại

Bệnh bong võng mạc mắt là bệnh lý thông thường, tỉ lệ mắc bệnh khá ít và không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và cuộc sống xung quanh bạn vì thế nếu phát hiện tình trạng bất thường về mắt nên khám và điều trị ngay để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Từ khóa tìm kiếm:

bong võng mạc toàn bộ

bong võng mạc bẩm sinh

chi phí điều trị bong võng mạc

mổ bong võng mạc giá bao nhiêu

bệnh bong võng mạc ở trẻ sinh non

mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi

những biến chứng sau khi mổ mắt bong võng mạc

thay võng mạc mắt

Nguồn tham khảo:

https://www.hse.ie/eng/health/az/d/detached-retina/

https://www.imo.es/en/retinal-detachment

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/retinal-detachment/symptoms-causes/syc-20351344

Hellobacsi.com

https://www.vinmec.com/vi/benh/rach-bong-vong-mac-3200/

Leave a Reply